Bắc Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh lần ba trong vòng từ ngày 22/11 đến ngày 1/12

Đài Phát thanh và truyền hình Nhật Bản (NHK) đưa tin Bắc Triều Tiên ngày 21/11 đã thông báo cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh nhân tạo trong vòng từ ngày 22/11 đến ngày 1/12.

Miền Bắc cũng đã chỉ ra ba vùng nguy hiểm trên biển lo ngại có vật thể rơi, gồm hai khu vực phía Tây Nam vùng biển phía Tây bán đảo Hàn Quốc và một khu vực phía Đông Philippines trên biển Thái Bình Dương. Cả ba nơi này đều nằm ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã báo động cảnh báo hàng hải và kêu gọi các tàu thuyền cẩn thận chú ý khi di chuyển qua khu vực này.

Nhật Bản hiện đang là nước đóng vai trò điều phối vùng hàng hải trong khu vực của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO). Theo đó, Bắc Triều Tiên gửi thông báo trên cho phía Nhật Bản là để thực hiện vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự lần thứ ba, tương tự như hai lần phóng trước đó hồi tháng 5 và tháng 8.

Trước đó, dù tuyên bố sẽ phóng vệ tinh lần ba trong tháng 10 nhưng Bình Nhưỡng đã không thực hiện đúng kế hoạch. Kể từ đó, có nhiều suy đoán cho rằng vụ phóng thứ ba của miền Bắc có thể diễn ra sớm nhất là trong tuần này, hoặc trước thềm vụ phóng vệ tinh trinh sát số 1 của quân đội Hàn Quốc được ấn định là vào ngày 30/11 tới.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeon Ha-kyu nhấn mạnh nếu miền Bắc tiếp tục phóng vệ tinh trinh sát quân sự bất chấp cảnh báo của Seoul thì quân đội Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo tính mạng và sự an toàn của người dân. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho rằng đây là hành vi đe dọa nghiêm trọng  tới không chỉ an ninh của bán đảo Hàn Quốc mà còn cả toàn khu vực. Bộ sẽ theo dõi các động thái của Bình Nhưỡng để xem xét đình chỉ hiệu lực Thỏa thuận quân sự liên Triều ngày 19/9.

Mặc khác, trái ngược với tuyên bố của miền Bắc rằng đây chỉ là vụ phóng vệ tinh trinh sát, Mỹ đánh giá đây là một phần trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa mà Washington từ trước đến nay đều luôn bày tỏ sự lo ngại. Washington cho biết sẽ giám sát chặt chẽ các động thái quân sự của Bình Nhưỡng nhằm gây bất ổn tình hình trong khu vực, và sẽ cùng với các đồng minh thực hiện mọi biện pháp thích hợp nếu Bắc Triều Tiên thực sự có các hành động khiêu khích.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here