Tham dự một buổi tọa đàm chính sách do Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tổ chức tại Bồ Đào Nha vào ngày 1/7 (giờ địa phương), Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) Rhee Chang-yong một lần nữa nhấn mạnh lập trường sẽ tiếp cận đồng tiền ổn định (stablecoin) neo giá won một cách thận trọng.
Ông Lee cho biết tiền ổn định cũng đang là vấn đề nóng tại Hàn Quốc. Đặc biệt, sau khi Đạo luật Genius về tiền ổn định được thông qua tại Mỹ, các công ty công nghệ tài chính (fintech) và tổ chức phi ngân hàng trong nước đang yêu cầu Chính phủ cấp phép phát hành tiền ổn định neo giá won.
BOK và các ngân hàng thương mại của Hàn Quốc đang tiến hành dự án token tiền gửi, nhưng nhiều ý kiến đang yêu cầu Chính phủ cho phép một tổ chức khác không phải ngân hàng cũng có thể phát hành tiền ổn định.
Trong bài phỏng vấn với đài CNBC của Mỹ, Thống đốc Rhee chỉ ra rủi ro của tiền ổn định neo giá won. Ông Rhee bác bỏ ý kiến lo ngại rằng nếu Hàn Quốc không phát hành tiền ổn định neo giá won thì sẽ bị đặt dưới sức ảnh hưởng của tiền ổn định neo giá USD, có thể sẽ mất đi chủ quyền tiền tệ.
Theo ông Rhee, bản thân sự tồn tại của tiền ổn định neo giá won sẽ giúp tiền ổn định neo giá USD được quy đổi dễ dàng hơn, rốt cuộc sẽ làm gia tăng sử dụng stablecoin neo giá USD.
Về yêu cầu của giới doanh nghiệp công nghệ tài chính, ông Rhee đồng tình rằng khi xuất hiện nhu cầu mới thì BOK cũng cần tái điều chỉnh lại kế hoạch của mình, qua đó để ngỏ khả năng sẽ có sự điều chỉnh phương hướng chính sách cân nhắc tới nhu cầu từ thị trường.