Bắc Triều Tiên mở cửa biên giới trở lại sau 3 năm 7 tháng

Chính phủ Bắc Triều Tiên vào ngày 27/8 đã chính thức công bố mở cửa biên giới sau 3 năm 7 tháng phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.


Sau khoảng thời gian dài bị giữ chân tại Trung Quốc do COVID-19, cựu Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong và người dân miền Bắc đã được trở về nước qua đường hàng không.

Được biết, tuyến đường bay nối giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh hoạt động định kỳ ba lần mỗi tuần. Cùng với đó, các chuyến bay giữa Bình Nhưỡng và Vladivostok (Nga) cũng đã được nối lại.

Bài viết liên quan  Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dự kiến mở thêm Đại sứ quán tại 12 nước trong năm 2024

Cơ quan phụ trách quản lý tình hình dịch COVID-19 của miền Bắc là Bộ Tư lệnh phòng dịch khẩn cấp quốc gia cũng công bố đã xét duyệt cho người dân Bắc Triều Tiên đang lưu trú tại nước ngoài về nước, sau khi quyết định sửa đổi cấp độ phòng dịch tương ứng với tình hình dịch bệnh đã chuyển biến tích cực.

Báo Lao động, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Bắc Triều Tiên cũng đã cập nhật về tin tức này cho người dân trong nước. Theo Đài truyền hình trung ương miền Bắc (KCTV), người nhập cảnh sẽ được kiểm tra triệt để tại các cơ sở cách ly trong vòng một tuần. Có thể thấy, người lao động, du học sinh, nhân viên ngoại giao Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc và Nga sẽ lần lượt về nước sau quyết định mở cửa biên giới trở lại của Chính phủ.

Bài viết liên quan  Ngân sách hỗ trợ con em gia đình đa văn hóa được tăng gấp đôi trong năm 2024

Một chuyên gia về miền Bắc cho biết Bình Nhưỡng có thể sẽ trao đổi về việc thu hút thêm khách du lịch từ Trung Quốc, khả năng cao số lượng du khách sẽ dần tăng trong tương lai.

Trước khi biên giới Bắc Triều Tiên chính thức được mở cửa trở lại, đoàn vận động viên Taekwondo của miền Bắc ngày 16/8 đã di chuyển bằng xe buýt vượt qua cầu Hữu nghị Trung-Triều, cây cầu sắt bắc ngang sông Amnok (Áp Lục) nối thành phố Sinuiju của Bắc Triều Tiên với thành phố Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh) Trung Quốc. Sau đó, đoàn vận động viên đã lên tàu hỏa tới Bắc Kinh, rồi bay tiếp sang Kazakhstan tham dự Giải vô địch Taekwondo thế giới.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here