Broadcom (Mỹ) bị Hàn Quốc xử phạt hơn 14 triệu USD vì hành vi lộng quyền với Samsung


Ủy ban giao dịch công bằng Hàn Quốc ngày 21/9 công bố áp mức phạt 19,1 tỷ won (14,2 triệu USD) và lệnh khắc phục với công ty Broadcom của Mỹ vì hành vi lộng quyền với công ty khách hàng là hãng Điện tử Samsung của Hàn Quốc.

Broadcom là một công ty Mỹ chuyên sản xuất linh kiện liên quan tới internet không dây cho điện thoại thông minh, máy tính bảng, chiếm thị phần áp đảo trên toàn thế giới.

Cho tới năm 2018, hãng Điện tử Samsung phụ thuộc trên 90% các linh kiện liên quan tới internet không dây như wifi, bluetooth vào công ty Broadcom. Tới năm 2019, khi Samsung đặt hàng một số linh kiện smartphone từ công ty khác thì Broadcom bắt đầu hành vi lộng quyền, kết quả là bị Ủy ban giao dịch công bằng của Hàn Quốc tiến hành điều tra.

Bài viết liên quan  Samsung giành lại vị trí dẫn đầu về doanh số smartphone tại 5 nước Đông Nam Á

Được biết, khi Samsung đặt hàng từ công ty đối thủ của Broadcom, hãng này đã gửi email cho Samsung, gọi công ty đối thủ là “đối thủ đáng ghét”. Sau đó, Broadcom còn lập kế hoạch lấy các phụ tùng khác mà Samsung phụ thuộc lớn vào hãng để cưỡng ép ký hợp đồng dài hạn.

Từ tháng 2/2020, Broadcom không nhận đơn hàng từ Điện tử Samsung. Mặc dù vậy, Samsung vẫn không chấp nhận điều kiện hợp đồng, nên từ tháng 3 cùng năm, hãng đã dừng vận chuyển các đơn hàng đã ký và dừng toàn bộ sản xuất các mặt hàng liên quan tới Samsung.

Bài viết liên quan  Bắc Triều Tiên diễn tập bắn pháo trên biển Tây vào ngày 7/3

Theo đó, Samsung đã rơi vào cuộc khủng hoảng có thể phải dừng sản xuất các thiết bị thông minh. Rốt cuộc sau hơn hai tháng đàm phán, hãng điện tử Hàn Quốc đã ký vào hợp đồng mà Broadcom đưa ra, có nội dung là Samsung mua linh kiện trị giá trên 760 triệu USD từ Broadcom.

Trong quá trình điều tra, Ủy ban giao dịch công bằng ví việc Broadcom dừng nhận đơn hàng từ Samsung là “bom hạt nhân”, “ném bom”, một hành vi hăm dọa tự đi ngược lại đạo đức doanh nghiệp.

Ủy ban giao dịch công bằng tính toán rằng bởi hợp đồng vô lý như vậy, giá linh kiện tăng cao, khiến Điện tử Samsung phải gánh thêm chi phí phát sinh hơn 200 tỷ won (149,2 triệu USD).

Nguồn: Đài KBS WORLD

Địa điểm Hàn Quốc

Là người đang làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc. Với phương châm "Mang Hàn Quốc đến gần bạn hơn!", hy vọng những bài viết về các địa điểm du lịch, lịch sử, văn hóa... của Hàn Quốc sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị ở xứ sở Kim Chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *