Tàu chở khách và hàng hóa Bắc Triều Tiên (Man Gyong Bong-92) hoạt động trở lại gần cảng Rajin

Hãng tin chuyên về Bắc Triều Tiên của Mỹ Daily NK ngày 25/9 (giờ địa phương) đã đưa tin rằng chiếc tàu Man Gyong Bong-92 của Bắc Triều Tiên vào một ngày trước đó đã được phát hiện ở khu vực vùng biển cách cảng Rajin 3 km, dựa theo tài liệu theo dõi tàu thuyền và hình ảnh chụp từ vệ tinh.

Theo hãng tin này, các chuyên gia phân tích chiếc tàu có thể được dùng để chở người và hàng hóa qua lại giữa miền Bắc và Nga.

Man Gyong Bong-92 là tàu chở hành khách và hàng hóa cỡ lớn nặng 9.700 tấn, được đóng vào năm 1992 nhân sinh nhật lần thứ 80 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Tên của tàu được đặt theo núi Mangyongbong ở quê nhà của ông Kim là khu phố Mangyongdae, thủ đô Bình Nhưỡng. Tàu có sức chứa khoảng 350 người.

Bài viết liên quan  Nữ lao động thời vụ Việt Nam bỏ trốn ngay tại sân bay khi đang chuẩn bị xuất cảnh

Chiếc tàu này từng chở nhân sự của Tổng liên đoàn người Bắc Triều Tiên ở Nhật Bản qua lại định kỳ giữa hai nước. Tuy nhiên, Tokyo đã đưa ra lệnh cấm chiếc tàu này vào vùng hải phận Nhật Bản trong năm 2006, để đáp trả các động thái khiêu khích bằng tên lửa của miền Bắc. Do đó, chiếc tàu chỉ thỉnh thoảng xuất hiện vào những dịp đặc biệt.

Vào năm 2018, tàu Man Gyong Bong-92 đã chở đoàn nghệ thuật Bắc Triều Tiên đến tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018, sau đó được công ty du lịch Koryo Tours dùng để chở khách du lịch nước ngoài. Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, chiếc tàu này “bặt vô âm tín” do quy định phong tỏa biên giới của Bình Nhưỡng.

Bài viết liên quan  Bắc Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn bội siêu thanh

Nguồn: Đài KBS WORLD

Địa điểm Hàn Quốc

Là người đang làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc. Với phương châm "Mang Hàn Quốc đến gần bạn hơn!", hy vọng những bài viết về các địa điểm du lịch, lịch sử, văn hóa... của Hàn Quốc sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị ở xứ sở Kim Chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *