Quân đội Hàn Quốc xúc tiến khôi phục một trạm gác đang được bảo tồn nguyên trạng ở DMZ

Một số nguồn tin Chính phủ ngày 29/11 cho biết quân đội Hàn Quốc sẽ khôi phục lại trạm gác 369, một trạm gác hiện đang được bảo tồn nguyên trạng nằm ở huyện Goseong thuộc tỉnh Gangwon.

Cách đây 5 năm, hai miền Nam-Bắc đã tiến hành phá hủy hoàn toàn 10 trong số 11 trạm gác của mỗi bên ở phía trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) căn cứ theo Thỏa thuận quân sự liên Triều ngày 19/9/2018, mỗi bên bảo tồn nguyên trạng một trạm gác, chỉ rút binh lực và trang thiết bị.

Theo đó, số trạm gác của phía Bắc Triều Tiên trong DMZ giảm từ hơn 160 nơi xuống hơn 150 nơi, của phía Hàn Quốc giảm từ hơn 60 nơi xuống còn hơn 50 nơi.

Bài viết liên quan  Washington phê chuẩn tạm thời bán tên lửa SM-6 cho Seoul

Trạm gác 369 ở huyện Goseong là trạm gác đầu tiên của Hàn Quốc trong DMZ được thiết lập sau khi hai miền Nam-Bắc ký kết Hiệp định đình chiến năm 1953, và đã được Cục Di sản văn hóa quốc gia đăng ký là di sản văn hóa vào năm 2019.

Do nơi này được bảo tồn nguyên trạng nên việc triển khai binh lực, trang thiết bị, khôi phục chức năng trạm gác dễ dàng hơn các nơi khác.

Quân đội dự kiến sẽ tiếp tục xem xét động thái khôi phục 10 trạm gác đã phá dỡ của Bắc Triều Tiên để có biện pháp đối phó tương xứng.

Trước đó, vào ngày 22/11, Chính phủ Hàn Quốc đã đình chỉ hiệu lực của Khoản 3 Điều 1 Thỏa thuận quân sự liên Triều ngày 19/9, có nội dung thiết lập khu vực cấm bay, nhằm đáp trả việc miền Bắc phóng vệ tinh trinh sát quân sự hôm 21/11. Một ngày sau, Bình Nhưỡng tuyên bố phá vỡ toàn bộ Thỏa thuận.

Bài viết liên quan  CEO của OpenAI gặp gỡ lãnh đạo hai doanh nghiệp chíp bán dẫn Hàn Quốc

Từ ngày 24/11, nước này điều động binh lực tới 11 trạm gác từng phá dỡ, lập ra trạm gác tạm thời, đồng thời trang bị vũ khí hạng nặng. Động thái này khiến quân đội Hàn Quốc cũng bắt tay vào xem xét việc khôi phục lại các trạm gác của phía miền Nam.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here