EU lần đầu cấm vận Bắc Triều Tiên liên quan tới chiến tranh Ukraine

EU lần đầu cấm vận Bắc Triều Tiên liên quan tới chiến tranh Ukraine

Vào ngày 21/2 (giờ địa phương), 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt thứ 13 đối với Nga có phạm vi rộng nhất từ trước tới nay.

Hãng thông tấn AFP của Pháp đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên Kang Sun-nam bị liệt vào danh sách trừng phạt lần này. Ngoài ra, còn có một số doanh nghiệp miền Bắc cũng nằm trong danh sách cấm vận mới của EU. Đài CNN của Mỹ thì dẫn lời quan chức ngoại giao EU cho biết các doanh nghiệp cung cấp phụ tùng máy bay mini không người lái (drone) quân sự cũng nằm trong danh sách cấm vận.

Bài viết liên quan  Mỹ phê duyệt niêm yết 11 ETF Bitcoin giao ngay

Trước đây, EU từng cấm vận quan chức cấp cao miền Bắc với lý do xâm hại nhân quyền, vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nhưng đây là lần đầu tiên châu Âu thực thi cấm vận với Bắc Triều Tiên liên quan tới chiến tranh Nga-Ukraine.

Dự kiến gói trừng phạt trên sẽ được phê chuẩn chính thức vào ngày 24/2 (giờ địa phương) nhân kỷ niệm tròn hai năm bùng nổ chiến tranh Ukraine.

Mặt khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/2 (giờ địa phương) đã tới thăm nhà máy sản xuất máy bay Kazan ở Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga, thị uy sức mạnh chiến đấu hạt nhân. Ông Putin đã trực tiếp ngồi lên ghế lái của máy bay ném bom chiến lược tầm xa siêu âm Tupolev (Tu)-160M. Trong chuyến thăm Nga vào tháng 9 năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã tham quan một loạt máy bay ném bom chiến lược của Nga, trong đó có chiếc máy bay này.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here