Bắc Triều Tiên che chắn bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây

Bắc Triều Tiên che chắn bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 28/3 dẫn lời một nguồn tin quân đội cho biết Bắc Triều Tiên gần đây đã tiến hành che chắn bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây (xã Dongchang, huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan).

Thông thường, động thái che chắn khu vực bệ phóng của miền Bắc được coi là một dấu hiệu cho thấy nước này sắp sửa phóng tên lửa. Việc che chắn là nhằm để tránh bị vệ tinh trinh sát của Mỹ phát hiện về quá trình dựng tên lửa đẩy lên bệ phóng.

Bài viết liên quan  Hàn Quốc phải nhập khẩu 79% vật liệu quốc phòng trọng tâm

Nguồn tin trên cho biết Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm đốt động cơ tầng 1 đến tầng 3 tên lửa đẩy mà nước này dự kiến sẽ dùng để phóng vệ tinh trinh sát. Tên lửa đẩy được phỏng đoán là đã được miền Bắc chuyển tới bãi phóng ở xã Dongchang. Tuy nhiên, khó có thể xác định các hoạt động bên trong do Bình Nhưỡng đã tiến hành che chắn, nên không rõ chính xác có đúng là tên lửa đẩy đã được chuyển tới bãi phóng hay chưa.

Nguồn tin trên nhắc lại việc Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ miền Bắc Kim Jong-un đã từng tuyên bố sẽ phóng thêm ba vệ tinh trinh sát trong năm nay, nên phỏng đoán rằng có thể nước này sẽ phóng vào tháng 4. Một nguồn tin quân đội khác thì cho biết Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng vệ tinh trinh sát nhưng không phải ngay trong vài ngày tới. Có vẻ như nước này cũng chưa dựng tên lửa đẩy lên bệ phóng.

Bài viết liên quan  Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 0,6% trong quý III/2023

Trước kia, mỗi khi phóng vệ tinh nhân tạo, Bắc Triều Tiên từng thông báo trước cho Nhật Bản, nước đóng vai trò điều phối vùng hàng hải trong khu vực bao gồm Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên.

Nước này từng lần đầu đưa được vệ tinh trinh sát quân sự lên quỹ đạo vũ trụ vào tháng 11 năm ngoái, nhưng vệ tinh được cho là không phát huy được tính năng. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik tháng trước cũng phát biểu rằng vệ tinh trinh sát của miền Bắc không có dấu hiệu hoạt động.

Mặt khác, sau vụ phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự số 1 vào tháng 12 năm ngoái, quân đội Hàn Quốc có kế hoạch phóng tiếp vệ tinh số 2 vào đầu tháng 4 tới.

Bài viết liên quan  Hàn Quốc dự kiến phóng tên lửa đẩy vũ trụ nhiên liệu rắn trên vùng biển Jeju cuối tháng 11

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here