IMF dự báo Hàn Quốc đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát vào cuối năm 2024

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 17/11 công bố “Báo cáo tham vấn thường niên với Hàn Quốc năm 2023”, trong đó dự báo mức tăng giá tiêu dùng của Seoul sẽ tiếp tục giảm, đạt 3,6% trong năm nay và 2,4% trong năm sau. Hàn Quốc sẽ đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát ở ngưỡng 2% vào cuối năm 2024.

Ngoài ra, cơ quan này nhận định kinh tế Hàn Quốc đạt tăng trưởng 1,4% trong năm nay và 2,2% trong năm tới, nhờ xuất khẩu chíp bán dẫn được cải thiện, ngành du lịch hồi phục. Dự báo về tỷ lệ tăng trưởng năm 2024 mà IMF đưa ra lần này thấp hơn 0,2% so với dự báo đưa ra vào tháng trước (2,4%).

Quỹ Tiền tệ quốc tế phân tích quy mô thặng dư cán cân vãng lai năm nay sẽ chỉ dừng ở mức 1,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nhưng sẽ hồi phục lên ngưỡng 4% trong trung và dài hạn.

IMF đánh giá phương hướng chính sách của Chính phủ Hàn Quốc phần lớn phù hợp với khuyến nghị chính sách mà cơ quan này đưa ra. Quỹ Tiền tệ quốc tế khuyến nghị Seoul tiếp tục duy trì lãi suất cao để ổn định giá cả, không vội vàng nới lỏng chính sách tiền tệ. Chính sách tiền tệ hiện nay của Chính phủ Seoul cũng phù hợp với khuyến nghị này. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc hiện đang ở mức đủ để đối phó với cú sốc từ bên ngoài.

Ở lĩnh vực tài chính, mặc dù còn tồn tại các yếu tố bất ổn tiềm tàng như nợ hộ gia đình và doanh nghiệp ở mức cao, các khoản cho vay của tổ chức tài chính phi ngân hàng đối với dự án bất động sản (PF), nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, IMF đưa ra lời khuyên rằng Chính phủ chỉ nên hỗ trợ tài chính cho hộ gia đình và doanh nghiệp tạm thời và có chọn lọc; cần siết chặt quy chế về tính lành mạnh với các tổ chức tài chính phi ngân hàng.

Cơ quan này cho rằng Seoul cần tiến hành cải tổ cơ cấu, đặc biệt là cơ cấu tiền lương, lương hưu, để nâng cao tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng, đối phó với sự thay đổi cơ cấu dân số. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng cần đối phó với biến đổi khí hậu một cách quyết liệt hơn, để đạt mục tiêu cắt giảm khí nhà kính vào năm 2030.

Hàng năm, IMF cử nhân sự tới các nước thành viên để kiểm tra tổng thể nền kinh tế, phát hành báo cáo trong đó đưa ra khuyến nghị về chính sách.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here