Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc công bố chính sách bảo hiểm y tế trung và dài hạn

Bộ Y tế Hàn Quốc công bố chính sách bảo hiểm y tế trung và dài hạn

Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc ngày 4/2 công bố “Kế hoạch tổng hợp lần 2 về bảo hiểm y tế”, có nội dung về đường lối chính sách bảo hiểm y tế trung và dài hạn.

Trước tiên, Bộ Y tế và phúc lợi sẽ sửa đổi chế độ chi trả bảo hiểm y tế, trong đó nâng mạnh các khoản phí dịch vụ y tế thiết yếu bị định giá thấp. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ cải thiện hệ thống hỗ trợ dịch vụ y tế, nhằm giải tỏa cách biệt về y tế. Cụ thể như tăng cường liên kết, hợp tác giữa các bệnh viện đại học quốc gia với cơ quan y tế địa phương, để có thể cung cấp cho người bệnh dịch vụ khám chữa bệnh cần thiết theo độ tuổi, loại bệnh.

Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ voucher 10% phí bảo hiểm đã đóng trong năm trước, hạn mức 120.000 won (90 USD), với những người có tần suất sử dụng dịch vụ y tế trong năm ở mức rất thấp. Bộ sẽ đóng băng mức trần mà bệnh nhân phải chi trả với nhóm 30% người có thu nhập thấp nhất; nhằm bảo hộ về dịch vụ y tế cho tầng lớp yếu thế. Bộ cũng sẽ giảm nhẹ gánh nặng thuốc men cho các bệnh nan y, ung thư, bệnh hiếm gặp, mở rộng dịch vụ chăm nom bệnh nhân.

Bài viết liên quan  Thành phố Seoul triển khai "xe buýt sông Hàn" từ tháng 10/2024

Mặt khác, Bộ Y tế và phúc lợi cũng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các dịch vụ khám chữa bệnh không được thanh toán bảo hiểm, để giúp bệnh nhân tránh lựa chọn các dịch vụ bất lợi cho bản thân, không được bảo hiểm thanh toán. Cơ quan này cũng sẽ xem xét cải thiện chế độ bảo lãnh viện phí.

Chính phủ sẽ quản lý số giường bệnh trong nước, hiện đang thấp hơn rõ rệt so với bình quân Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD); lập tiêu chuẩn về danh mục các dịch vụ y tế phù hợp, tránh cung cấp dịch vụ y tế quá mức cần thiết. Hiện nay, tần suất khám ngoại trú trong năm của người Hàn Quốc cao gấp ba lần bình quân OECD. Bộ Y tế sẽ xem xét áp dụng dịch vụ thông báo cho người dân về số lần khám chữa bệnh theo quý, nếu khám quá nhiều lần thì mức chi trả của bệnh nhân cũng sẽ tăng theo.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và phúc lợi sẽ khuyến khích doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước, nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định dược phẩm cần thiết. Bộ sẽ hỗ trợ đa dạng như ưu đãi giá bán, để doanh nghiệp duy trì cơ sở sản xuất trong nước; tìm kiếm phương pháp để có thể áp dụng nhanh những công nghệ y tế mới, mở cửa và vận dụng dữ liệu bảo hiểm.

Bài viết liên quan  Bắc Triều Tiên chưa có dấu hiệu chuẩn bị phóng lần ba vệ tinh trinh sát quân sự

Bộ Y tế chỉ ra rằng chính sách bảo hiểm y tế hiện nay tồn tại những vấn đề cơ cấu như lỗ hổng y tế địa phương, cơ sở y tế ngại cung cấp các dịch vụ y tế thiết yếu, tần suất sử dụng dịch vụ y tế không cần thiết tăng. Thông qua kế hoạch này, Bộ sẽ bình thường hóa việc cung cấp dịch vụ y tế, thiết lập nền tảng bảo hiểm y tế tương lai.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here