Tòa án sơ thẩm tuyên Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong trắng án

Tòa án sơ thẩm tuyên Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong trắng án

Tòa án khu vực Trung Seoul ngày 5/2 đã tuyên án Chủ tịch hãng điện tử Samsung Lee Jae-yong trắng án, hơn ba năm kể từ sau khi ông này bị Viện Kiểm sát truy tố.

Ông Lee bị truy tố vào ngày 1/9/2020, với ba cáo buộc chính liên quan tới vụ sáp nhập công ty xây dựng Samsung và công ty công nghiệp Cheil, đó là vi phạm Luật thị trường vốn, biển thủ và dính líu tới vụ gian lận kế toán của công ty công nghệ sinh học Samsung Biologics, một công ty con của công ty Cheil, vi phạm Luật kiểm toán bên ngoài.

Bài viết liên quan  Bắc Triều Tiên tiến hành tập trận quân sự và phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn để phản đối liên quân Hàn-Mỹ

Viện Kiểm sát cho rằng Chủ tịch Lee đã thực hiện các giao dịch bất chính, thao túng giá thị trường, đẩy giá cổ phiếu của công ty Cheil mà ông là cổ đông lớn nhất, nhằm tiến hành thương vụ sáp nhập gây bất lợi cho công ty xây dựng Samsung. Trong quá trình này, ông Lee bị nghi ngờ đã gian lận kế toán 4.000 tỷ won (3 tỷ USD), thổi phồng tài sản của công ty Samsung Biologics.

Hội đồng xét xử cho rằng Viện Kiểm sát đã không chứng minh được tất cả các cáo buộc đối với ông Lee. Chủ tịch Samsung đã không có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thừa kế quyền điều hành Samsung. Tòa án cho rằng vụ sáp nhập trên không phải nhằm một mục đích duy nhất là phục vụ quá trình thừa kế, đẩy mạnh ảnh hưởng chi phối của ông Lee Jae-yong trong công ty. Ngoài ra, cũng không thể coi tỷ lệ sáp nhập là không công bằng, gây tổn thất cho cổ đông.

Bài viết liên quan  Hàn Quốc lo ngại về gián đoạn nguồn cung urê từ Trung Quốc

Cùng với đó, một số cựu nhân sự cấp cao khác của Samsung như cựu Giám đốc Bộ phận chiến lược tương lai Choi Ji-sung cũng được Tòa tuyên trắng án.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here