Bắc Triều Tiên lên án EU trình dự thảo nghị quyết nhân quyền lên Liên hợp quốc

Bắc Triều Tiên lên án EU trình dự thảo nghị quyết nhân quyền lên Liên hợp quốc

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/3 cho biết Phái đoàn đại diện thường trực của Bắc Triều Tiên tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đã ra lập trường lên án gay gắt dự thảo nghị quyết về nhân quyền Bắc Triều Tiên được Liên minh châu Âu (EU) trình lên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc gần đây.

Bình Nhưỡng lên án đây là một hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng, bắt nguồn từ âm mưu thù địch với Bắc Triều Tiên của Mỹ. Miền Bắc chỉ trích dự thảo nghị quyết này là một mưu đồ chính trị đi ngược lại với mục đích, nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc có nội dung nêu rõ các nước phải tôn trọng chủ quyền, không can thiệp chuyện nội bộ của nhau; đi ngược lại nỗ lực các nước thành viên Liên hợp quốc, đó là bảo vệ và tăng cường nhân quyền thông qua đối thoại và hợp tác.

Bài viết liên quan  Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát Sư đoàn tăng thiết giáp từng xâm chiếm Seoul

Bắc Triều Tiên khẳng định nước này sẽ tiếp tục làm tròn vai trò và trách nhiệm của mình để bảo vệ chủ quyền quốc gia và tăng cường nhân quyền của người dân.

Ngày 20/3 (giờ địa phương), Bỉ đại diện Liên minh châu Âu trình dự thảo nghị quyết nhân quyền Bắc Triều Tiên lên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc. Tương tự năm ngoái, năm nay Hàn Quốc cũng tham gia với vai trò là nước đồng đề xuất dự thảo.

Dự thảo có nội dung tái rà soát lại tổng hợp thực trạng nhân quyền miền Bắc, đã trở nên tồi tệ hơn kể sau khi Ủy ban điều tra tình hình nhân quyền tại Bắc Triều Tiên thuộc Liên hợp quốc (COI) ra báo cáo vào năm 2014.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here