Thêm một công ty và 5 cá nhân Bắc Triều Tiên bị đưa vào danh sách cấm vận đơn phương của Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 1/9 cho biết đã tiến hành cấm vận riêng đối với Công ty phát triển chương trình Ryukyong có liên quan đến hoạt động phát triển vũ khí tự hành của Bắc Triều Tiên và phái cử nhân lực công nghệ thông tin (IT), cùng với 5 quan chức của công ty này bao gồm giám đốc Ryu Kyong-chol.

Photo : YONHAP News

Những đối tượng này có liên quan đến việc phát triển hạt nhân-tên lửa và huy động vốn của miền Bắc. Qua lần trừng phạt này, Seoul đã thể hiện ý chí vững vàng trong việc dẫn dắt của cộng đồng quốc tế ngăn chặn hoạt động phát triển vệ tinh, máy bay không người lái, hạt nhân, tên lửa, né tránh các quy định cấm vận và huy động vốn của Bình Nhưỡng.

Bài viết liên quan  Bắc Triều Tiên phóng lại tên lửa đẩy vũ trụ vào sáng sớm 24/8/2023

Chính phủ Hàn Quốc còn nhấn mạnh Bắc Triều Tiên nhất định sẽ phải trả giá đắt nếu cứ tiếp tục thực hiện các hành vi khiêu khích. Seoul cũng sẽ duy trì hợp tác mật thiết với Washington, Tokyo và cộng đồng quốc tế để hối thúc Bình Nhưỡng ngừng các hoạt động phạm pháp này và trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa.

Đây là lần cấm vận đơn phương thứ 11 của Chính phủ đương nhiệm kể từ sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol lên cầm quyền. Từ tháng 10 năm ngoái đến nay, đã có 54 cá nhân và 51 tổ chức bị đưa vào danh sách trừng phạt của Hàn Quốc.

Bài viết liên quan  Chỉ còn tỉnh Bắc Gyeongsang và đảo Jeju là "vùng xanh" chưa có bò mắc bệnh viêm da nổi cục

Theo đó, trường hợp muốn giao dịch tài chính hay giao dịch ngoại hối với các đối tượng bị cấm vận trên thì cần phải được Ngân hàng trung ương (BOK) và Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc phê duyệt trước, nếu không sẽ bị xử phạt theo luật liên quan.

Mặt khác, Seoul nhận định quyết định lần này là kết quả của thỏa thuận củng cố thêm mối quan hệ hợp tác ba bên Hàn-Mỹ-Nhật trong Hội nghị thượng đỉnh hôm 18/8, và bày tỏ kỳ vọng lần cấm vận này sẽ thắt chặt hơn nữa mạng lưới trừng phạt của cộng đồng quốc tế và tăng cường thêm sự phối hợp cùng các nước hữu hảo về chính sách đối với Bình Nhưỡng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here