Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đóng băng lãi suất cơ bản lần thứ 9 liên tiếp

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đóng băng lãi suất cơ bản lần thứ 9 liên tiếp

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 22/2 đã mở cuộc họp của Ủy ban Chính sách tiền tệ lần thứ hai trong năm nay, quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản là 3,5%/năm. Đây là lần thứ 9 liên tiếp, BOK đóng băng lãi suất cơ bản kể từ tháng 2 năm ngoái.

Ủy ban Chính sách tiền tệ giải thích mặc dù tỷ lệ lạm phát trong nước đang tiếp tục chững lại, nhưng vẫn quyết định duy trì chính sách siết chặt tiền tệ vì có nhiều yếu tố bất ổn lớn, và cần thiết phải rà soát những thay đổi bên ngoài như chính sách tiền tệ của các nước lớn và biến động tỷ giá hối đoái.

Bài viết liên quan  Cơ quan ngoại hối Hàn Quốc lập Ủy ban tự nguyện tuân thủ quy tắc ứng xử trên thị trường ngoại hối

Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương cũng duy trì triển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm 2024 là 2,1%. Ủy ban Chính sách tiền tệ nhận định rằng kinh tế nội địa đang trên đà cải thiện chậm chạp với trọng tâm là xuất khẩu cùng với số người có việc làm tiếp tục tăng; song vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn như phương hướng chính sách tiền tệ của các nước lớn, tốc độ cải thiện nền kinh tế công nghệ thông tin (IT), và các khoản vay của tổ chức tài chính phi ngân hàng đối với dự án bất động sản (PF).

Bài viết liên quan  Nhiệt độ bình quân toàn Hàn Quốc năm 2023 cao kỷ lục, dự báo tiếp tục tăng trong 2024

BOK dự đoán tỷ lệ tăng giá tiêu dùng của năm nay là 2,6%, tương tự mức triển vọng đưa ra vào tháng 11 năm ngoái. Đó là bởi tỷ lệ tăng giá tiêu dùng tháng 1 vừa qua đã rớt xuống còn 2,8%, và lạm phát cơ bản, không bao gồm các mặt hàng có tác động cao như thực phẩm và năng lượng, cũng giảm xuống 2,5%. Mặc dù vậy, tỷ lệ tăng giá tiêu dùng có thể sẽ chịu tác động bởi những rủi ro địa chính trị, xu hướng giá dầu quốc tế, và giá các mặt hàng nông sản trong nước.

Bài viết liên quan  Vấn đề đi ngầm đường sắt lại trở nên nóng hổi trước thềm Tổng tuyển cử Hàn Quốc

Với quyết định lần này của BOK, lãi suất cơ bản của Hàn Quốc tiếp tục thấp hơn 2% so với mức lãi suất cơ bản của Mỹ (5,25-5,50%). Ủy ban này cho biết sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ chú trọng tới ổn định tài chính, đảm bảo tỷ lệ lạm phát ổn định ở mức mục tiêu trung hạn.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here