75% phụ tùng tên lửa Bắc Triều Tiên mà Nga dùng ở chiến trường Ukraine là của doanh nghiệp Mỹ

75% phụ tùng tên lửa Bắc Triều Tiên mà Nga dùng ở chiến trường Ukraine là của doanh nghiệp Mỹ

Đài CNN (Mỹ) ngày 20/2 (giờ địa phương) đã viện dẫn kết quả điều tra trực tiếp của Tổ chức Nghiên cứu vũ khí xung đột (CAR), một tổ chức giám sát vũ khí của Anh, đối với 290 phụ tùng trong mảnh vỡ tên lửa đạn đạo xuất xứ Bắc Triều Tiên được thu thập tại Ukraine vào tháng 1 vừa qua. Trong số này xác định được có 75% phụ tùng là do doanh nghiệp Mỹ thiết kế và bán ra, 16% phụ tùng là có liên quan tới doanh nghiệp châu Âu và 9% là liên quan tới các công ty ở châu Á.

Bài viết liên quan  Máy bay ném bom B-52H của Mỹ tập trận chung với Không quân Hàn Quốc trên không phận biển Tây

Các phụ tùng trên chủ yếu là bộ phận của hệ thống định vị của tên lửa, là sản phẩm của 26 công ty có trụ sở đặt tại Mỹ, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ và Đài Loan. Tuy nhiên, CAR không công bố tên các hãng phụ tùng vì nhận định rằng các nhà sản xuất trên không cố tình bán phụ tùng tên lửa cho Bắc Triều Tiên, mà có thể các mặt hàng này được vận chuyển quốc tế trung gian tới miền Bắc.

Nếu nội dung đưa tin trên đúng sự thật, thì điều này cho thấy rằng mạng lưới kiểm soát xuất khẩu và cấm vận của cộng đồng quốc tế đối với Bắc Triều Tiên đang không hoạt động hiệu quả. Báo cáo của tổ chức Anh chỉ ra rằng miền Bắc đã phát triển một mạng lưới mua sắm vững chắc có thể lẩn tránh các lệnh trừng phạt được duy trì suốt 20 năm qua. Kết quả phân tích cũng cho thấy Bình Nhưỡng vẫn có thể mua phụ tùng xuất xứ nước ngoài để sản xuất vũ khí tiên tiến kể từ khi nước này bắt đầu bị Hội đồng bảo an Liên hợp quốc áp đặt lệnh trừng phạt, cấm sản xuất tên lửa đạn đạo vào năm 2006 cho tới năm ngoái.

Bài viết liên quan  Bắc Triều Tiên sẽ không đàm phán với Mỹ về quyền tự chủ quốc gia

Đài CNN nhận định xét đến thời gian chế tạo các phụ tùng trên là vào khoảng từ năm 2021 đến 2023, có thể thấy tên lửa miền Bắc hoàn thành lắp ráp sau tháng 3 năm ngoái và được Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here