Hơn một nửa bác sĩ nội trú tại 100 bệnh viện toàn Hàn Quốc xin thôi việc

Hơn một nửa bác sĩ nội trú tại 100 bệnh viện toàn Hàn Quốc xin thôi việc

Tại buổi họp báo sau cuộc họp ngày 20/2 của Ủy ban khắc phục sự cố trung ương về hành động tập thể của các bác sĩ nội trú, Thứ trưởng Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc Park Min-soo cho biết tính đến 11 giờ đêm ngày 19/2, có 6.415 bác sĩ nội trú, chiếm 55% tổng bác sĩ đang nội trú tại 100 bệnh viện trên toàn quốc, đã nộp đơn thôi việc nhưng đều chưa được chấp thuận.

Trong đó có 1.630 người, tương đương 25%, đã rời khỏi nơi làm việc, tập trung chủ yếu ở bệnh viện Severance, bệnh viện Thánh Mẫu (St. Mary) Seoul. Hiện tại, 95% trong số hơn 13.000 bác sĩ nội trú tại 100 bệnh viện trên vẫn đang làm việc.

Bài viết liên quan  Tàu chở khách và hàng hóa Bắc Triều Tiên (Man Gyong Bong-92) hoạt động trở lại gần cảng Rajin

Theo kết quả kiểm tra trực tiếp của Bộ Y tế đối với 10 bệnh viện tính đến 10 giờ tối ngày 19/2, có 1.091 bác sĩ nội trú ở các bệnh viện này đã nộp đơn thôi việc, 757 người không đi làm. Trong số đó, Bộ đã ban lệnh quay trở lại làm việc với 728 người, trừ 29 người đã được ban lệnh trước đó.

Bộ Y tế đã ghi nhận 34 trường hợp báo cáo bị thiệt hại do hành động tập thể của các bác sĩ, trong đó có 25 trường hợp bị hủy lịch phẫu thuật.

Thứ trưởng Park cho biết Ủy ban khắc phục sự cố trung ương cùng ngày đã tiến hành rà soát hệ thống đối phó khẩn cấp của các cơ quan y tế, quyết định hỗ trợ cho các cơ sở y tế duy trì chức năng khám chữa bệnh thiết yếu.

Mặt khác, chủ trì cuộc họp Nội các ngày 20/2, Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh các bác sĩ nội trú không được lấy sức khỏe và tính mạng của người dân làm “con tin”. Ông Yoon chỉ ra rằng việc tăng chỉ tiêu bác sĩ là điều kiện cần thiết để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống y tế thiết yếu. Việc nâng 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh trường y là con số tối thiểu để giải quyết vấn đề đã tồn tại kéo dài gần 30 năm, chuẩn bị cho tương lai của Hàn Quốc.

Bài viết liên quan  Hàn Quốc là nước mà người dân Indonesia muốn đến thăm nhất

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here