Thành phố Busan thất bại trước Riyadh trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Expo 2030

Cuộc bỏ phiếu địa điểm đăng cai Triển lãm thế giới World Expo 2030 diễn ra tại trụ sở Tổ chức Triển lãm thế giới (BIE) ở thủ đô Paris, Pháp ngày 28/11 (giờ địa phương) và cuối cùng thành phố Busan của Hàn Quốc đã thất bại trước thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út.


Trong vòng bỏ phiếu thứ nhất với 165 nước thành viên BIE tham gia, thủ đô Riyadh đã giành được 119 phiếu. Theo đó, thủ đô Ả-rập Xê-út chính thức trở thành địa điểm đăng cai World Expo 2030 mà không cần tổ chức thêm vòng bỏ phiếu thứ hai, do thỏa mãn điều kiện là đạt trên hai phần ba số phiếu bầu.

Bài viết liên quan  Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn-Mỹ-Nhật lên án vụ phóng vệ tinh trinh sát của miền Bắc

Thành phố Busan của Hàn Quốc chỉ giành được 29 phiếu, Rome của Ý giành được 17 phiếu.

Sự cách biệt số phiếu lớn giữa Riyadh và Busan được phân tích là bởi Ả-rập Xê-út đã triển khai cuộc đua giành quyền đăng cai World Expo sớm hơn Hàn Quốc một năm, đưa ra những cam kết mạnh mẽ bằng nguồn vốn từ “đô-la dầu mỏ”, thu hút được một lượng lớn lá phiếu từ các quốc gia kém phát triển.

Như vậy, Triển lãm thế giới Riyadh 2030 sẽ diễn ra từ ngày 1/10/2030 tới 31/3/2031.

Tại buổi họp báo sau buổi bỏ phiếu, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã gửi lời xin lỗi tới toàn thể người dân và chia sẻ trách nhiệm nặng nề khi chưa đạt được kết quả như người dân kỳ vọng.

Bài viết liên quan  "Bắc Triều Tiên có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong bất cứ giai đoạn xung đột quân sự nào"

Ông Han một lần nữa cảm ơn toàn thể doanh nghiệp, người dân và Quốc hội đã nỗ lực ủng hộ cho quá trình chạy đua giành quyền đăng cai World Expo. Chính phủ sẽ khiêm nhường đón nhận kết quả lần này, tiếp tục phát triển những “tài sản ngoại giao” thu hoạch trong thời gian qua với 182 nước.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Busan bày tỏ nuối tiếc về thất bại trong cuộc bỏ phiếu, đồng thời quyết định sẽ tích cực xem xét chạy đua tiếp cho Triển lãm thế giới 2035.

Nguồn: Đài KBS WORLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here