Xe tải chở hàng hóa qua biên giới Trung Quốc-Triều Tiên hoạt động trở lại sau gần 4 năm

Vào lúc 11 giờ 20 phút sáng ngày 14/11 (giờ địa phương), một chiếc xe container màu trắng băng qua cây cầu sắt bắc ngang sông Amnok (Áp Lục) nối giữa thành phố Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh) Trung Quốc với thành phố Sinuiju của Bắc Triều Tiên.

Một chiếc xe container khác màu đỏ đi phía sau, dừng lại một chút trên cây cầu sắt, rồi cũng băng qua cầu tiến về phía Bắc Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên hai nước Trung-Triều nối lại hoạt động vận tải chở hàng hóa bằng xe tải sau 3 năm 10 tháng, kể từ sau khi đóng cửa biên giới vào tháng 1/2020 phòng dịch COVID-19. Các xe tải này vẫn đang hoạt động trong ngày 15/11.

Bài viết liên quan  Hàn Quốc đứng thứ 22 thế giới về nhân tài ngành trí tuệ nhân tạo

Trên thực tế, tại cổng ra vào dành cho xe tải ở cửa khẩu Đan Đông có dán bảng chỉ dẫn ghi dòng chữ “Thông quan”. Chính quyền Trung Quốc bắt đầu tiến hành giám sát với các xe cộ đỗ trái phép chặn lối vào cửa khẩu trong thời gian qua, nên người dân địa phương đang tiến hành di dời phương tiện tới nơi khác.

Một người dân sống gần cửa khẩu Đan Đông cho biết giờ đây xe cộ đã được thông quan qua cửa khẩu nên nếu đỗ xe trái phép sẽ bị chính quyền phạt tiền, nhiều xe đã bị dán giấy phạt.

Bài viết liên quan  Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) báo cáo lên Quốc hội về vụ phóng vệ tinh trinh sát của miền Bắc

Tại khu vực tập kết hàng hóa ở cửa khẩu Đan Đông chuẩn bị xuất khẩu sang Bắc Triều Tiên trước đây gần như bỏ trống, nhưng nay bắt đầu xuất hiện nhiều xe tải chở hàng. Một số xe tải đang được tiến hành vệ sinh thùng hàng để chuẩn bị chở hàng hóa.

Mặt khác, trong tháng 11, xe tải chở hàng cũng xuất hiện liên tục ở cây cầu biên giới nối huyện Trường Bạch (tỉnh Cát Lâm,Trung Quốc) và thành phố Hyesan (tỉnh Ryanggang, Bắc Triều Tiên).

Một người dân huyện Trường Bạch cho biết xe tải bắt đầu qua lại trên cầu, và có sự gia tăng rõ rệt trong vòng vài ngày qua.

Bài viết liên quan  Bắc Triều Tiên lên án vụ Mỹ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III

Trong năm ngoái, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã nối lại hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường sắt. Lần này, việc hai nước nối lại hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe tải có thể là bước khởi đầu để tiến tới bình thường hóa hoàn toàn hoạt động vận tải đường bộ qua biên giới.

Nguồn: Đài KBS WORLD

Địa điểm Hàn Quốc

Là người đang làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc. Với phương châm "Mang Hàn Quốc đến gần bạn hơn!", hy vọng những bài viết về các địa điểm du lịch, lịch sử, văn hóa... của Hàn Quốc sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị ở xứ sở Kim Chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *