Hàn Quốc và Campuchia thiết lập “quan hệ đối tác chiến lược”

Hàn Quốc và Campuchia thiết lập "quan hệ đối tác chiến lược"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sáng ngày 16/5 đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Campuchia Hun Manet tại Văn phòng Tổng thống ở quận Yongsan, Seoul. Lãnh đạo hai nước đã thông qua “Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Hàn-Campuchia”, 27 năm sau khi tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1997.

Chuyến thăm Seoul lần này của Thủ tướng Hun Manet là chuyến thăm đầu tiên trong vòng 10 năm qua của một lãnh đạo Campuchia, sau chuyến thăm vào tháng 12/2014 của cựu Thủ tướng Hun Sen. Trong thời gian qua, không có cụm từ nào chỉ cấp độ quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Yoon cho biết kể từ sau khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao thì thương mại song phương đã tăng gấp 20 lần, giao lưu nhân lực cũng tăng gấp 150 lần. Hàn Quốc hiện đang là đối tác đầu tư lớn thứ hai của Campuchia. Việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược là điều hết sức ý nghĩa để bắt kịp với sự phát triển quan hệ này.

Bài viết liên quan  IAEA phân tích Bắc Triều Tiên vận hành lò phản ứng nước nhẹ mới ở Yongbyon

Ông Yoon đánh giá Campuchia là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tổng thống kỳ vọng về việc mở rộng hợp tác song phương ở lĩnh vực thương mại, đầu tư, và tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực hướng tới tương lai như môi trường kỹ thuật số.

Đáp lại, Thủ tướng Manet nhấn mạnh sự đóng góp lớn của Hàn Quốc vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của Campuchia, đề xuất hai bên làm sâu sắc và mở rộng hơn nữa quan hệ đôi bên trên nhiều phương diện. Thủ tướng Camuchia đánh giá không chỉ dừng lại ở giao lưu cấp cao, giao lưu kinh tế, hợp tác quốc phòng, an ninh, mà giao lưu nhân lực giữa hai nước đang diễn ra sôi nổi trên nhiều lĩnh vực đa dạng, điển hình là việc Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh nhi mắc bệnh tim của Campuchia.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường đối phó chung với tội phạm xuyên biên giới, như buôn lậu ma túy, mở rộng hợp tác quốc phòng, đầu tư.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh cùng ngày, Campuchia tái khẳng định lập trường ủng hộ chính sách với Bắc Triều Tiên của Hàn Quốc. Hai nước cùng kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ mọi nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Mặt khác, Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee cũng có mặt trong trong bữa tiệc chiêu đãi Thủ tướng Campuchia trưa cùng ngày. Đây là lần đầu tiên bà Kim xuất hiện trong một sự kiện chính thức, kể từ khi về nước sau chuyến thăm Hà Lan vào ngày 15/12 năm ngoái.

Bài viết liên quan  Kết quả thăm dò ý kiến về dự thảo sửa đổi thời gian làm việc ở Hàn Quốc

Nguồn: Đài KBS WORLD

Địa điểm Hàn Quốc

Là người đang làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc. Với phương châm "Mang Hàn Quốc đến gần bạn hơn!", hy vọng những bài viết về các địa điểm du lịch, lịch sử, văn hóa... của Hàn Quốc sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị ở xứ sở Kim Chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *