Tàu thăm dò Mặt trăng Danuri của Hàn Quốc đang thực hiện nhiệm vụ thành công

Tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Hàn Quốc mang tên “Danuri” được phóng lên vũ trụ vào tháng 8 năm ngoái đang bay trên quỹ đạo Mặt trăng, thực hiện nhiệm vụ được giao. Trước thềm Tết Trung thu, tàu Danuri đã chụp lại hình ảnh Trái đất bằng camera độ phân giải cao từ quỹ đạo Mặt trăng.

Photo : YONHAP News

Kể từ khi rời Trái đất vào tháng 8/2022, tàu Danuri đã thực hiện hành trình dài 5,94 triệu km trong vòng 145 ngày, sau đó tới được quỹ đạo Mặt trăng vào cuối năm ngoái.

Nhờ tiết kiệm nhiên liệu với thiết kế quỹ đạo gần như hoàn hảo, thời gian thực thi nhiệm vụ của tàu Danuri được kéo dài thêm hai năm, cho tới năm 2025.

Mỗi ngày, tàu bay quanh quỹ đạo Mặt trăng tổng cộng 12 lần, theo dõi toàn bộ bề mặt Mặt trăng 24/24 giờ, trong đó chụp lại được hình ảnh tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3 của Ấn Độ hạ cánh xuống vùng cực Nam của Mặt trăng gần đây.

Bài viết liên quan  Khấu trừ thuế tối đa 30% đối với chi phí sản xuất nội dung Hàn Quốc K-Content

Nhà nghiên cứu Jeon Moon-jin thuộc Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc cho biết tàu Danuri đã chụp được hơn 3.500 tấm ảnh bề mặt Mặt trăng. Những hình ảnh này sẽ được vận dụng để làm tài liệu nghiên cứu, tìm kiếm địa điểm hạ cánh phù hợp cho tàu đổ bộ Mặt trăng của Hàn Quốc trong tương lai.

Sự thành công của tàu Daunuri, vật thể bay đầu tiên do Hàn Quốc tự phát triển, thoát khỏi trọng lực của Trái đất để bay vào vũ trụ, đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, con đường thám hiểm đổ bộ xuống Mặt trăng vẫn còn rất dài.

Bài viết liên quan  Triển vọng mảng chíp bán dẫn Hàn Quốc trong năm 2024

Các nước khác như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, và gần đây là Nhật Bản đã phóng tàu đổ bộ Mặt trăng. Mỹ còn đang chuẩn bị phóng tàu đổ bộ Mặt trăng có người lái lần thứ hai, kể từ sau tàu Apollo cách đây hơn 50 năm.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ đầu tư hơn 600 tỷ won (441,07 triệu USD) trong tương lai, đặt mục tiêu phóng tàu đổ bộ Mặt trăng không người lái vào năm 2032.

Viện trưởng Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Lee Sang-ryul cho biết không chỉ các nước phát triển mà nhiều quốc gia khác cũng đang quan tâm tới Mặt trăng, như về nguồn tài nguyên đất hiếm trên Mặt trăng.

Bài viết liên quan  Người dùng OTT quốc tế xem nội dung Hàn Quốc nhiều thứ ba

Cuộc cạnh tranh thám hiểm giữa các nước đang ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Tuy nhiên, ở trong nước, vẫn chưa rõ Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hàn Quốc, nơi sẽ dẫn dắt dự án thám hiểm Mặt trăng, liệu có thể ra mắt trong năm nay hay không.

Hiện tại, chính giới vẫn còn đang tranh cãi về phạm vi, vị thế của các cơ quan trực thuộc, nên hành trình hạ cánh xuống Mặt trăng vẫn chưa thể tăng tốc một cách dễ dàng.

Nguồn: Đài KBS WORLD

Địa điểm Hàn Quốc

Là người đang làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc. Với phương châm "Mang Hàn Quốc đến gần bạn hơn!", hy vọng những bài viết về các địa điểm du lịch, lịch sử, văn hóa... của Hàn Quốc sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị ở xứ sở Kim Chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *